Địa ốc Móng Cái chuyển mình cùng khu kinh tế cửa khẩu

Sở hữu khu kinh tế cửa khẩu sầm uất với nhiều lợi thế, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Mô hình khu kinh tế cửa khẩu tại Việt Nam được thí điểm áp dụng lần đầu tiên tại cửa khẩu Móng Cái từ năm 1996. Đến nay, qua 25 năm phát triển, Móng Cái đã trở thành một trong những khu kinh tế cửa khẩu trọng điểm của cả nước. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2021, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân II và cầu phao Km 3+4 Hải Yên của Móng Cái đều tăng cao, gấp 2 - 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng của kinh tế cửa khẩu đã trở thành lực đẩy giúp thành phố Móng Cái ngày càng lớn mạnh, là mũi nhọn trong trọng tâm kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Khu kinh tế cửa khẩu đã tạo nên hành lang phát triển mới, hình thành các khu dân cư nhộn nhịp, góp phần nâng cao đời sống đồng thời đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực biên giới.

Tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng để thúc đẩy kinh tế - xã hội, thời gian qua nhiều dự án quan trọng được đầu tư trên địa bàn Móng Cái như xây dựng cảng cạn Thành Đạt ICD và có thêm giấy phép trong việc nhập khẩu hàng hóa, xây dựng cầu phao bắc qua sông Kalong, trục đường cửa khẩu Bắc Luân 2 chuẩn bị thông xe...

Đáng chú ý là dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đang được thi công, khi hoàn thiện sẽ giúp Quảng Ninh trở thành tỉnh có tuyến cao tốc xuyên tỉnh dài nhất Việt Nam. Tuyến đường có tổng vốn đầu tư hơn 11 nghìn tỷ đồng sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa Vân Đồn - Móng Cái từ 2 tiếng xuống còn 50 phút.

Cao tốc Móng Cái - Vân Đồn sẽ là nút thắt cuối cùng cho tuyến đường cao tốc dài gần 300 km xuyên suốt từ Hà Nội - Hạ Long - Móng Cái, giúp kết nối thuận tiện tới các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai..., đồng thời tạo lực đẩy cho thông thương quốc tế. Cùng với đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, cửa khẩu với Trung Quốc dự kiến sẽ sớm mở cửa trở lại cũng là tín hiệu tích cực cho Móng Cái trong năm nay.

Bên cạnh đó, một trong những yếu tố giúp nơi đây thu hút nhà đầu tư là giá bất động sản còn mềm. Theo khảo sát của SGO Group, hiện giá đất nền tại khu vực hành lang kinh tế cửa khẩu Móng Cái chỉ từ 15 đến 18 triệu đồng mỗi m2; khu vực trung tâm thành phố giao động 20 - 80 triệu đồng mỗi m2 tuỳ vào vị trí. Dư địa tăng trưởng tại khu vực này còn lớn, nhất là khi tuyến cao tốc Hà Nội - Hạ Long - Móng Cái dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2021.

Cùng với đó, khi xu hướng đầu tư bất động sản đang dịch chuyển về các tỉnh thành ven biển, nơi có cảng, sân bay, cửa khẩu...thì những khu vực giàu tiềm năng và nhiều lợi thế như Móng Cái lại hút giới đầu tư.

Với lợi thế thuận di chuyển, tiện giao thương, là cửa ngõ kết nối với quốc tế, Móng Cái đang là điểm đến yêu thích của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn... Tiêu biểu, các dự án nhà ở - thương mại được hình thành như tổ hợp thương mại Vincom Plaza Móng Cái của Tập đoàn Vingroup, khu đô thị - biệt thự - nhà vườn Hải Yến Villas, khu đô thị Promexco, dự án Royal Riverside City. Mới đây, Tập đoàn Sungroup cũng đã lập đề xuất dự án quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị kết nối cầu Bắc Luân I và cầu Bắc Luân II; Tập đoàn T&T quy hoạch xây dựng khu đô thị - khu liên hợp thể dục thể thao và công viên cây xanh tại phường Hải Hòa...

G

(+84) 0766105510